nam cham

Tìm hiểu về loại nam châm mạnh nhất

Theo như kết quả phân tích của các nhà Vật Lý học Mỹ thì chúng ta có rất nhiều khả năng  tìm thấy một dạng nam châm mới có cường độ lực từ rất mạnh, nó có thể vượt qua những dạng được cấu tạo  nên từ Sắt Nitơ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về loại nam châm mạnh nhất này.

nam cham

Phát hiện này được đánh giá là điều cực kì quan trọng, nó có thể trở thành bước đệm mới phần thúc đẩy khoa học công nghệ của chúng ta phát triển sang kỉ nguyên mới. Nhờ vào việc ứng dụng dạng nam châm mới này, quá trình sản xuất của chúng ta sẽ đạt mức hiệu quả hơn với công suất hoạt động cao hơn, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Theo các nhà khoa học, vật liệu này có thành phần cấu tạo bao những tinh thể Fe16N2 với 2 thành phần chính là Sắt và Ni tơ: trong đó có 16 nguyên tử sắt và 2 nguyên tử Nito Với thành phần đó, dạng nam châm mới này được xác định là dạng có cường độ từ tính mạnh nhất hiện nay và thậm chí nó còn mạnh hơn 18% khả năng từ tính mà các nhà khoa học đã xác định được dựa trên việc sử dụng các công thức tính toán về mức độ từ tính giới hạn tồn tại trong vật liệu.

Về bản chất, từ tính của nam châm được tạo nên bởi các hạt phân tử mang điện tích và chúng chuyển động một cách có trật tự và không bao giờ triệt tiêu lẫn nhau, trái lại  chúng còn hỗ trợ để làm tăng cường độ từ tính cho nhau. Điều này giúp cho nam châm có khả năng  hút được hầu hết tất cả mọi vật  dễ dàng nhờ có sức mạnh của từ trường.  Bên cạnh đó, từ tính cũng đồng thời được sinh ra khi các phân tử electron tồn tại bên trong một vật chất thực hiện việc chuyển động xoay quanh một trục cố định, mặt khác từ trường mà nó tạo ra giống như một thỏi nam châm nhỏ. Ngoài ra, trong các tinh thể Sắt nó sẽ có hơn 4 hạt electron thực hiện chuyển động xoay theo cùng một hướng giống nhau, nhờ đó mà chúng có thể tạo ra dòng từ trường có khả năng “hút” mạnh hơn.

Trên cơ sở lý thuyết, khi bắt đầu có hiện tượng hình thành nên đám mây electron, các nguyên tử thể sinh ta nhiều mức cường độ từ tính khác nhau, điều này thì tùy thuộc vào số lượng cũng như khả năng chuyên động của các phân tử. Từ đó, chúng có thể phát hiện một cách dễ dàng  ra một vật chất mà có chứa 2 nguyên tố Sắt và Cacbon , từ đó nó sẽ hình thành nên một loại nam châm có cường độ từ tính mạnh nhất.

Vào khoảng thời gian năm 1972, các nhà khoa học đã đưa ra các nhận định về vật chất Fe16N2, một dạng tinh thể có khả năng tạo nên nam châm nâng  với cường độ từ tính mạnh nhất , tuy nhiên ý kiến này vẫn chưa có sự xác thực rõ ràng cho đến năm 1990.

Cho đến hiện nay, các nhà vật lý người Mỹ đã thực hiện hoàn thành công trình nghiên cứu này thông qua những hoạt động phân tích về X-quang của hợp chất Fe16N2.

Nó cũng tương tự như các phân tử electron sinh từ tính trong sắt, tuy nhiên các electron tồn tại trong vật chất này lại chia thành 2 tập hợp chính bao gồm: 6 nguyên tử Fe quanh 1 nguyên từ Nito, 2 nguyên tử Fe dư ra thì được phân bổ nằm giữa 2 tập hợp và  một điều đặc biệt là chúng di chuyển một cách có định hướng quanh nguyên tử Nito, chính điều này đã khiến chúng nổi bật hơn hẳn các loại nam châm khác về lực từ.

Xem thêm các bài viết về nam châm vĩnh cửu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *