kim loai dat hiem

Thiếu hụt nguồn cung cấp đất hiếm

Tình hình thiếu hụt nguồn cung cấp các dạng kim loại đất hiếm dành cho việc ứng dụng trong các thiết bị điện tử công nghệ cao đang trở thành mối đe dọa cho các nhà sản xuất trong việc cạnh tranh. Đồng thời vấn đề này cũng sẽ đẩy lùi quá trình tăng trưởng được đánh giá là đang ở giai đoạn phát triển thần tốc của nhiều công nghệ khác nhau như hiện nay.

kim loai dat hiem

Với mức tốc độ tăng trưởng rất nhanh và thay đổi theo từng ngày như hiện nay, thậm chí có thể được so sánh giống như vũ bão của công nghệ,  thì nó cũng kéo theo rất nhiều vấn đề xảy ra. Một trong những vấn đề đó chính là nguồn cung các dạng nguyên tố chủ chốt, trong đó đặc biệt là kim loại đất hiếm, sẽ trở nên ngày càng khan hiếm, thậm chí có thể lâm vào tình trạng căng thẳng hơn bao giờ hết.

Các nhà khoa học đến từ trường đại học Yale danh tiếng của Mỹ đã cho biết rằng họ đã tiến hành các công trình nghiên cứu để phân tích việc sử dụng 62 dạng kim loại hoặc á kim thường được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực công nghệ  như là điện thoại thông minh, máy tính bảng,…

Và kết quả cho thấy rằng họ không  thể tìm được bất cứ những loại  nguyên liệu nào khác có khả năng thay thế cho nhóm 62 kim loại/á kim trên, bất kể là về tính năng, công dụng hay những điểm phù hợp nào khác khi đem ứng dụng vào việc sản xuất các thiết bị công nghệ như hiện nay.

Theo như kết quả báo cáo  được đăng tải trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences, thì trưởng nhóm nghiên cứu Thomas Graedel , đại diện cho các nhà khoa học tham gia tiến hành dự án này cho biết rằng mặc dù đem lại nhiều lợi ích trong việc ứng dụng vào việc phát triển sản phẩm, tuy nhiên quá trình ứng dụng các kim loại đất hiếm lại có khá nhiều những nhược điểm, đầu tiên là để khai thác và tinh chất chúng thì tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Không những vậy, quá trình xử lý chúng luôn luôn gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ môi trường sinh thái xung quanh và gây nguy hiểm cho sức khỏe của khu dân cư xung quanh khu vực nhà máy.

Chính trị cũng có thể là một trong những nguyên nhân  gây sức ép  lớn đối với  nguồn cung đất hiếm, chẳng hạn như quyết định của Trung Quốc về việc giới hạn việc xuất khẩu nhiều kim loại cần thiết cho công nghệ cao vào năm 2010.

Như vậy, một vấn đề đang được đặt ra và yêu cầu ngay hướng giải quyết. Đó là làm thế nào để có thể cân bằng được nguồn cung cấp đủ nguyên liệu để tạo đà phát triển cho các ngành công nghệ cao như hiện nay. Và phải chẳng chúng ta hoàn toàn không có lời giải cho bài toán tìm ra nguồn nguyên liệu thay thế? Tất cả những điều này đang trông chờ rất nhiều vào sự tìm tòi nỗ lực của các nhà khoa học hiện nay.

Liệu chúng ta có thể tìm ra nguồn cung cấp đất hiếm dồi dào hơn, giông như là nam châm vĩnh cửu hay bất cứ vật liệu nào khác.

Xem thêm các bài viết về nam châm vĩnh cửu trên website.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *