thiet bi tang hinh

Thiết bị “tàng hình” trong từ trường tĩnh như nam châm

Các nhà khoa học đến từ Slovakia và Tây Ban Nha đã cùng tiến hành dự án nghiên cứu và đã chế tạo thành công một dạng thiết bị “tàng hình” trong từ trường tĩnh như nam châm. Theo như thông tin, thiết bị này có thể đem vào ứng dụng thực tế trong lĩnh vực quân sự và y tế.

thiet bi tang hinh

Trong việc công bố kết quả công trình nghiên cứu  ngày 23/3 trên tạp chí Khoa học danh tiếng của Mỹ, đại diện cho các nhà khoa học – trưởng nhóm nghiên cứu ông Fedor Gomoryđã mô tả  rằng thiết bị này có khả năng giống  như một“chiếc áo khoác” có thể tàng hình khi được đặt trong môi trường mang từ trường tĩnh có dòng điện một chiều chạy qua.

Thiết bị mới được các nhà khoa học phát minh, giống như một chiếc một xilanh với thành phần cấu tạo gồm có hai lớp đồng tâm, trong đó phần lớp bên trong có chứa chất siêu dẫn với khả năng đẩy từ trường, còn phần lớp ngoài thì được làm bằng sắt từ và có khả năng hút từ trường. Khi các nhà tiến hành đặt  nó ở trong môi trường từ trường tĩnh, thiết bị xilanh này sẽ không tạo ra bất kì hiệu ứng nào thể hiện sự tác động đối với dòng từ trường, do đó, nếu chúng ta đưa bất kì một vật thể nào đặt trong thiết bị này thì nó cũng sẽ không bị phát hiện ra.

Theo như kết quả mà các nhà nghiên cứu đạt được, do thiết bị này có khả năng hoạt động được ở trong môi trường  chứa từ trường mạnh và  mức nhiệt độ tương đối của nitơ hóa lỏng, do đó thiết bị này có thể được sản xuất  một cách khá dễ dàng và có thể đem vào ứng dụng trong các hoạt động thực tiễn. Điều quan trọng hơn, các nhà khoa học cho biết rằng phát minh này có thể  ứng dụng  trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đặc biệt trong lĩnh vực y tế, đối với những bệnh nhân đang được sử dụng các thiết bị như máy điều hòa nhịp tim mà phải  cần đến chụp cộng hưởng từ thì thiết bị này sẽ đảm bảo rằng các hình ảnh cộng hưởng sẽ được tái hiện một cách chuẩn xác và rõ ràng nhất. Trong lĩnh vực quân sự, dựa vào nguyên lý hoạt động như trên thì các chuyên gia cũng cho biết rằng có thể “khoác” cho lên cho các thiết bị tàu ngầm một “chiếc áo”  tàng hình đặc biệt để có thể đảm bảo tàu sẽ không thể bị phát hiện khi di chuyển dưới nước. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng có thể được đem vào sử dụng để bảo vệ một số thiết bị được sử dụng cho mục đích quân sự và y tế tránh khỏi các tác động xấu do bị nhiễu điện từ.

Thiết bị này mang tính chất giống như một chiếc nam châm với khả năng có thể tác động lên các dòng từ trường. Hy vọng nó sẽ đem lại nhiều hiệu quả quan trọng khi được ứng dụng vào thực tế.

Xem thêm các bài viết về nam châm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *