nam cham vinh cuu

Những khả năng đặc biệt của nam châm vĩnh cửu

Nam châm hiện hiện đang có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp và nhiều lĩnh vực hiện nay. Không những vậy, nó còn đem lại nhiều giá trị quan trọng về cả hiệu suất hoạt động lẫn việc giảm thiểu chi phí vận hành. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những khả năng đặc biệt của nam châm vĩnh cửu, một cái tên quen thuộc không thể không nhắc đến trong nhóm vật liệu nam châm.

nam cham vinh cuu

Thông thường nam châm vĩnh cửu có hình dạng cấu tạo phổ biến là những đường cong từ trễ. Tuy nhiên điều đáng chú ý là những đường cong từ trễ thường được cấu thành bởi các thông số mang ý nghĩa biểu thị đặc trưng của các các dạng vật liệu từ cứng nói riêng đồng thời cũng là nét đặc trwg của hầu hết các nguyên tố sắt từ. Bên cạnh đó, nó cũng mang các thông số thể hiện các đăc điểm riêng biệt mà chỉ nam châm châm vĩnh cửu mới có.

Lực kháng từ của nam châm vĩnh cửu

Lực kháng từ của nam châm vĩnh cửu thường có cường độ vô cùng lớn, điều này giúp cho nam châm  có thể tránh khỏi tình trạng khử từ , gây ra bởi các loại từ trường xúc tác xuất phát từ phía bên ngoài.

 Mặt khác, khả năng lưu trữ từ trường của nam châm vĩnh cửu khá lớn, do đó lực kháng từ cũng vì đó mà trở nên  rất lớn. Vậy nên không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết các loại nam châm vĩnh cửu có mặt phổ biến trên thị trường hiện nay đều có lực kháng từ với mức cường độ giao động trong khoảng  từ vài nghìn Oe đến  khoảng vài chục nghìn Oe.

Nhiệt độ Curie của nam châm vĩnh cửu

Theo như giải thích, nhiệt độ Curie được được hiểu như là mức nhiệt độ tối thiểu mà ở đó các vật sắt từ sẽ bị biến mất từ tính và sau đó chúng sẽ chuyển dần sang thành thành dạng thuận từ. Bên cạnh đó,  nhiệt độ Curie còn thể hiện cho chúng ta đánh giá được khả năng hoạt động của các nam châm khi chúng  ở trong môi trường có mức độ thấp hoặc cao.

Điều đáng nói là hiện nay, có một số loại nam châm đất hiếm mặc dù có mức nhiệt độ Curie ở mức cao trong khi cũng có những loại nam châm có nhiệt độ Curie chỉ ở mức tương đối thấp. Theo các chuyên gia, điều này cơ bản là phụ thuộc hoàn toàn vào đặc điểm cấu tạo của chúng và tất nhiên, nhiệt độ Curie dù ở mức cao hay thấp thì chũng cũng sẽ được ứng dụng vào những lĩnh vực khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra, bên cạnh những tính chất về từ tính  thì độ cứng cũng được xem là một tiêu chí quan trọng khi đánh giá về nam châm. Những đặc điểm khác là khả năng chống mài mòn … cũng liệt kê vào danh sách các tham số rất cần chú ý. Không chỉ dừng lại ở đó, hình dạng  của nam châm cũng là một tham số cực kì quan trọng vì nó thường quyết định đến khả năng làm việc của nam châm khi đem vào ứng dụng trong thực tế. Kết quả của các cuộc nghiên cứu thử nghiệm cho thấy rằng hình dạng của nam châm được quy định bởi thừa số khử từ của các vật từ, không những vậy nó còn có những tác động gây ảnh hưởng không nhỏ đến mức năng lượng từ của nam châm.

Như vậy, dựa trên những đặc điểm cấu tạo và các tính chất liên quan đến năng lượng từ,  nam châm vĩnh cửu hiện đang được ứng dụng một cách rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Trong đó đáng chú ý nhất là trong các ngành công nghiệp. Nam châm vĩnh cửu đang đóng góp một phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, giống như nam châm điện.

Xem thêm các bài viết về nam châm điện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *