nam cham

Nam châm có thể gây ra rối loạn các hoạt động của bộ não

Các nhà khoa học đã tiến hành việc nghiên cứ và nhận thấy rằng từ trường của nam châm có khả năng gây ra rối loạn các hoạt động của bộ não và từ đó khiến cho chúng ta đưa ra nhiều quan điểm sai lầm.

nam cham

Khi  chúng ta nghe một thông tin nào đó về hành động mang tội ác, chẳng hạn như cướp của, đua xe,buôn bán trái phép,.., nhiều người trong số đó sẽ cần thêm một số các thông tin trước khi  chính thực đưa ra các phán quyết nhận định rằng hành động đó là tốt hay là xấu. Một số vụ giết người bằng súng có thể được xem như là một vụ tai nạn nếu như người đó tiến hành bóp cò trong khi nạn nhân cầm dao xông tới phía họ, vì điều họ làm được xem như là hành động tự vệ  một cách chính đáng. Tuy nhiên, nó sẽ được nhận định là một vụ giết người nếu như nạn nhân chẳng làm điều gì khiến cho người bắn phải hoảng sợ.

Nhiều cuộc nghiên cứu được tiến hành trước đây đã cho thấy rằng trên vỏ não của con người, có một vùng nào chuyên thực hiện chức năng xử lý việc đánh giá về các giá trị đạo đức. Và vùng này có vị trí nằm gần với tai phải, nó được gọi là vùng thùy thái dương của bán cầu não phải.

Livescience cho biết rằng Liane Young, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ hiện đang làm việc tại Viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ cho biết rằng nếu như  hoạt động của thùy thái dương ở bán cầu não phải trở  nên  bị rối loạn, thì sẽ dẫn đến việc các quan điểm về giá trị đạo đức của con người cũng sẽ bị thay đổi. Để chứng minh cho nhận định của mình, Liane Young Young cùng với nhóm nghiên cứu của mình đã thực hiện việc thử nghiệm đối với nhóm những người tự nguyện việc kiểm tra.

Nhóm nghiên cứu áp dụng một kỹ thuật có tên “kích thích từ trường xuyên sọ” (transcranial magnetic stimulation) để trực tiếp làm gián đoạn hoạt động của thùy thái dương bán cầu não phải của một số tình nguyện viên. Nguyên lý cơ bản của kỹ thuật này cụ thể như sau: Các chuyên gia dùng nam châm để tạo ra từ trường trên một vùng nhỏ của não khiến các tế bào thần kinh không thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, họ cũng cho biết rằng kỹ thuật chỉ đơn thuần gây nên một số hiệu ứng mang tính tạm thời nên không gây nguy hiểm cho tình nguyện viên.

Trong lần thử nghiệm đàu tiên, Young cũng với các cộng sự đã thực hiện việc áp dụng kỹ thuật  để kích thích từ trường xuyên sọ đối với 8 tình nguyện viên. Sau đó họ yêu cầu những người này kể câu chuyện về việc một chàng trai dẫn một cô gái đi qua cầu. Trong một kịch bản, chàng thanh niên  có ý đồ muốn gây hại cho cô gái nhưng cô ấy an toàn trở về. Tuy nhiên trong một kịch bản khác, chàng trai này lại có ý tốt song  một nguyên nhân ngoài ý muốn đã khiến cho mắt cá chân của cô gái bị vỡ. Sau khi đưa ra 2 kích bản, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 8 người này  tiến hành đánh giá các hành động của các nhân vật dựa vào một thang điểm về đạo đức. Với mức điểm thấp nhất là 1 (điều này tương đương với việc hoàn toàn không thể chấp nhận được) và mức điểm cao nhất là 7 (có nghĩa là nó hoàn toàn được cho phép).

Xem thêm các bài viết liên quan đến đặc tính của nam châm vĩnh cửu và các ứng dụng của nam châm vĩnh cửu trong đời sống và sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *