nguyen tu phan hydro

Nắm bắt các nguyên tử phản hydro bằng nam châm

Reuters, ngày 6/12/2012 đã công bố một thông tin cực kì quan trọng rằng, các nhà khoa học châu Âu đã cho công bố việc tạo ra và nắm bắt các nguyên tử phản hydro trong ống nam châm lý tưởng.

nguyen tu phan hydro

Điều này sẽ mở ra khả năng mới trong việc phát triển thêm các bước tiến triển mới và  nhanh trong việc có thể giải thích một cách rõ ràng và đầy đủ về sự hình thành của phản vật chất. Một trong những yếu tố vẫn luôn được xem là điều bí ẩn lớn của vũ trụ mà các nhà khoa học vẫn luôn khao khát khám phá ra.

Phản vật chất là một vấn đề cực kì quan trọng được cộng đồng giới khoa học toàn cầu đặc biệt quan tâm chú ý, bởi vì nó vẫn luôn được xem là nguồn năng lượng bất tận và không tốn chi phí để có thể khai thác và sử dụng nó.

Công bố này của Tổ chức nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN) đã chính thức được đưa ra sau khoảng thời gian 3 tuần, sau khi  cả ba nhóm các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu một cách hoàn toàn độc lập  với nhau  ở tại Geneva (Thụy Sỹ), tất cả đều đưa ra thông  báo cho biết rằng đây là lần đầu tiên họ có thể tự mình tạo ra và nắm bắt được những nguyên tử vô cùng  khó theo đuổi này. Phản vật chất hay còn được gọi là vật chất trung lập, được cho là có số lượng tương đương với các vật chất hiện hữu trong vũ trụ .

Rolf Heuer, kiêm Tổng giám đốc của CERN đã phát biểu rằng  nói rằng những khám phá mới  này đang đạt được những kết quả với tốc độ dồn dập, cho nên quá trình vận hành của máy gia tốc hạt lớn (LHC) sẽ được dự tính là kéo dài thêm khoảng một năm, có nghĩa là cho tới cuối năm 2012 thì sẽ hoàn thành và có được thành quả chính thức. Máy LHC đã có khả năng chuyển động tới một giai đoạn hoàn toàn mới, cho nên các nhà khoa học cũng tin rằng trong những tháng tiếp theo,  nó có thể giúp cho con người hiểu  rõ về những bí mật ẩn chứa trong “vật chất tối” (dark matter), dạng vật chất đang chiếm  khoảng 25% trong vũ trụ.

Được biết rằng phản vật chất được cấu tạo từ những phân tử phản hạt cơ bản, chúng bao gồm các dạng hạt như phản hạt electron, phản hạt nơtron… Theo lý thuyết, nếu phản vật chất gặp vật chất thì sẽ có thể gây ra hiện tượng nổ tung.

Như vậy, nam châm đã đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp chúng ta đến gần hơn với cánh cửa bí mật của vũ trụ. Nắm lấy chiếc chìa khòa và mở ra nó.

Xem thêm các bài viết về nam châm điện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *