Dung nam cham diet tru co dai

Loại cỏ dại trong nông nghiệp bằng nam châm

Cỏ dại là một trong những vấn đề gây đau đầu cho cả người nông dân và khách hàng của họ. Cỏ dại khiến năng suất giảm sút, nhưng nếu sử dụng thuốc diệt cỏ lại không an toàn trong sử dụng. Bài viết sẽ tư vấn cho người nông dân cách ứng dụng nam châm diệt trừ cỏ dại, để nông sản đạt được chất lượng và độ an toàn cao.

Cỏ dại là loài thực vật kí sinh, “ăn bám”, có tính chất luôn luôn cần vật chủ để phát triển, vươn cao. Cơ chế phát tán của cỏ dại là bám vào lông, thân động vật để có thể di chuyển xa cây mẹ, từ đó tìm các cây vật chủ khác để kí sinh. Nguyên nhân giúp chúng làm được điều đó là vì ở mỗi hạt giống cỏ dại đều

Dung nam cham diet tru co dai

có những tua mềm li ti, như các xúc tu bám dính lấy những vật tiếp xúc với nó. Vì cơ chế này, nên luôn luôn có sự khác biệt cơ bản giữa hạt giống cỏ dại và nông sản: Nông sản luôn luôn nhẵn nhụi, còn cỏ dại ngược lại: Xù xì, thô ráp.

Ứng dụng điều đó, các nhà khoa học đã lợi dụng nam châm vĩnh cửu để thực hiện việc loại bỏ hạt giống cỏ dại khỏi hạt giống cây trồng. Cách làm rất đơn giản: Rắc mạt sắt và trong hỗn hợp hai loại hạt giống, mạt sắt này sẽ tự động bám dính vào các hạt cỏ dại xù xì, nhiều lông tơ. Tiếp đó, dùng một thanh nam châm có lực hút vừa đủ hút hết những hạt giống gây hại ra, và thế là, như cơ chế của một chiếc máy lọc sắt, thanh nam châm sẽ chỉ hút đi mạt sắt có bám cỏ dại, chừa lại những hạt giống khỏe mạnh, xinh đẹp.

Biện pháp này tất nhiên không thể giải quyết triệt để cỏ dại, vì sau này khi gieo trồng, cây có thể vẫn bị cỏ dại từ nơi khác dạt về tái xâm chiếm, nhưng nó cũng giúp ích phần nào trong việc giúp cây phát triển tốt trong giai đoạn gieo trồng, giai đoạn tối quan trọng làm nên chất lượng, sức đề kháng của cây với bệnh tật và các loại kí sinh sau này.

Như đứa trẻ chưa lớn, cây cần được chăm sóc kĩ càng, loại bỏ càng nhiều yếu tố nguy hại càng tốt. Hy vọng phương pháp này sẽ thực sự hữu ích cho nhà nông, giảm bớt tác hại của thuốc diệt cỏ lên cây trồng và sức khỏe người dùng.

Ngoài ra, nam châm vĩnh cửu còn có thêm những khả năng đặc biệt thú vị khác mà không phải ai cũng nắm rõ, cùng tìm hiểu nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *