dat hiem

“Lấy lại” đất hiếm từ nước thải công nghiệp.

Nguyên tố đất hiếm được có vai trò cực kì quan trọng đối với ngành công nghệ cao, nơi cho ra đời các thiết bị điện tử hiện đại như điện thoại, máy tính,….Tuy nhiên, đúng như tên gọi của mình, vì chúng rất hiếm nên chúng rất đắt tiền. Nhưng gần đây, các nhà khoa học đến từ Trung Quốc đã tìm được phương pháp “lấy lại” đất hiếm từ nước thải công nghiệp.

dat hiem

Các nhà khoa học của Học viện Khoa học Trung Quốc đã tiến hành các công trình nghiên cứu của mình và tìm thấy một loại chất liệu nano mới có tên là nano-Mg (OH)2. Chất này có khả năng có giúp loại bỏ một số các loại kim loại và thuốc nhuộm từ trong nước thải công nghiệp.

Ngoài ra, chất này cũng còn có thể giúp chúng ta thu hồi nhanh chóng các dạng đất hiếm vốn đang tồn tại rất rất loãng bên trong các chất nước thải từ công nghiệp, chúng có mức giá thành rẻ hơn rất nhiều so với việc chúng ta tiến hành khai thác đất hiếm từ lòng đất như trước đây.

Các nhà khoa học cho biết rằng thông qua quá trình nghiên cứu nano-Mg(OH)2, có một điều mà chúng có thể thể thấy được rằng nano-Mg(OH)2 được sản xuất dưới hình dạng giống như những bông hoa khá đặc biệt. Và việc thử nghiệm chúng trong các phòng thí nghiệm mô phỏng thực tế đã cho thấy một cách cụ thể rằng các loại  hạt này có khả năng nắm giữ được khoảng  85% các phân tử đất hiếm, mặc dù gần như tất cả chúng đều đã bị được hòa tan và trở nên cực loãng bên trong các mẫu nước. Sau đó, họ tiếp tục điều chỉnh độ pH của dung dịch để có thể tiến hành tách các nguyên tố đất hiếm ra khỏi nano-Mg(OH)2.

Thông tin về quá trình và kết quả của dự án nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Gizmag. Trong đó, họ đã trích dẫn lời nhóm nghiên cứu cho biết, cụ thể cho biết rằng việc tái chế lại các nguyên tố đất hiếm từ các khối nước thải không những giúp chúng ta có thể tiết kiệm được nguồn tài nguyên, góp phần vào bảo vệ môi trường mà còn giúp mang lại nhiều lợi ích kinh tế đáng kể.

Không giống như nam châm vĩnh cửu, nam châm điện,…hay các vật liệu khác nằm trong nhóm nam châm. Đất hiếm là dạng vật liệu đang được liệt kê vào danh sách “đỏ”, khi số lượng của chúng ngày càng trở nên quá nhỏ so với so với nhu cầu ngày càng tăng lên từng ngày đối với chúng. Do đó, kết quả thu được từ công trình nghiên cứu này được xem là một điều vô cùng quan trọng, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Xem thêm bài viết về nam châm điện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *