nam cham dat hiem

Đặc điểm cấu tạo và ưu nhược điểm của các dạng nam châm

Hiện nay, nam châm rất đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Dựa trên các đặc điểm cấu tạo, ưu nhược điểm của các dạng nam châm. Chúng ta có thể lựa chọn được dạng phù hợp với từng lĩnh vực và sản phẩm cụ thể.

nam cham dat hiem

Dạng nam châm thiết kết NdFeB có đặc điểm là remanence cao, lực lượng cưỡng chế cao, sản phẩm có mức năng lượng cao và hiệu suất hoạt động cao. Nó có thể dễ dàng biến đổi thành nhiều hình thành và kích cỡ khác nhau, chẳng hạn như nam châm gạch, xi lanh từ, khối nam châm, nam châm dạng hình cầu, hình móng ngựa. Chúng có thể được biến đổi theo dạng từ hóa đơn, thực hiện hai cực và sự từ hóa đa cực.

Nhờ những tính chất nổi bật mà ngày nay chúng được ứng dụng một cách rộng rãi trong các thiết bị  mini như động cơ, máy phát điện gió, trong đồng hồ, trong các bộ cảm biến, thiết bị âm thanh đến  thiết bị truyền tải từ máy tính và thiết bị iatrical ,… Tuy nhiên nhược điểm là dễ bị ăn mòn trong môi trường ẩm ướt, do đó cần phải thường xuyên vệ sinh bề để bảo vệ nam châm khỏi bị mài mòn. Tuy nhiên có các cách giúp khắc phục tình trạng này là phủ thêm các lớp phủ bảo vệ, bao gồm: Nickel, kẽm, bạc, vàng mạ, thụ động, Phốt pho, cao su và nhựa Epoxy Spray.

Dạng nam châm AlNico

Trong thành phần cấu tạo của hợp kim  nam châm Alnico thường có chứa nhiều các kim loại bao gồm Nhôm, NiKen, Coban và Sắt. Tuy nhiên  hàm lượng chủ yếu của chúng là Coban và Niken, 2 nguyên tố còn lại thì chiếm tỉ trọng ít hơn.

Các đặc tính nổi bật của AlNico

Dạng hợp kim này có khả năng nổi bật là chúng có thể chống lại sự ăn mòn rất tốt , đồng thời chúng có thể hoạt động ở mức nhiệt độ cao nhất so với các loại nam châm khác. Mức nhiệt độ hoạt động  có thể lên đến mức 550oC. Thông thường, những dạng nam châm được làm từ loại hợp kim này có thể sử dụng ở nhiều cấp độ và biến đổi thành nhiều dạng kích thước khác nhau, tuy nhiên hình thức phổ biến nhất là đúc, sau đó nghiền đến dạng kích thước mong muốn.

Nam châm ferrite hay còn gọi  nam châm đen hoặc nam châm ceramic là dạng nam châm được tạo ra từ hợp chất SrO, BaO và Fe2O3.

Chúng được bắt đầu sản xuất từ 1954 và sau đó được trở thành một dạng giải pháp thay thế tối ưu cho các dạng nam châm khác nhờ có ưu điểm là mức chi phí thấp, đồng thời khả năng hoạt động cũng hơn hẳn dạng nam châm AlNico. Bên canh đó chúng còn có khả năng chống lại sự ăn mòn tốt hơn nhiều so với dạng nam châm đất hiếm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *