nam cham

Các dạng nam châm có khả năng chịu nhiệt tốt

Các dạng nam châm có khả năng chịu nhiệt tốt được săn đón rất nhiều nhờ vào những hiệu quả vượt trội mà chúng có thể đem lại khi ứng dụng vào sản xuất.

nam cham

Nam châm vĩnh cửu là dạng nam châm có thành phần là sắt, niken, coban, trong đó cũng có một số thành phần là hợp kim loại đất hiếm, và một số các khoáng chất tự nhiên khác. Nhờ đó mà nó có khả năng giữ được từ trường gần như là vĩnh cửu.
Trên thị trường, nam châm vĩnh cửu có các dạng như là nam châm đất hiếm, nam châm ceramic ( hay còn gọi là nam châm đen), nam châm Alnico và Samarium Cobalt.

Mặc dù nam châm vĩnh cửu có cường độ từ tính không mạnh bằng nam châm điện, tuy nhiên nó vẫn được ứng dụng khá rộng rãi. Lý do là vì chi phí sản xuất của chúng khá thấp, đồng thời có khả năng chịu nhiệt tốt

+ Các ứng dụng phổ biến của nam châm vĩnh cửu:
– Chế tạo nên các bộ phận có trong các động cơ mini hoặc là thiết bị máy phát điện gió.
– Các thiết bị  âm thanh
– Các sản phẩm trong ngành văn phòng, giáo dục.
– Thiết kế nội thất, đồ gia dụng.
– Một ứng dụng khá độc đáo là dùng trong ngành thiết kế thời trang, chẳng hạn như các sản phẩm túi, ví, cặp,…

– Cuối cùng là dùng để sản xuất các bộ lọc nam châm dùng để tách lọc sắt trong công nghiệp.

*  Nam châm samarium coban

Thành phần chính của dạng nam châm này gồm có Sm và Co. Bên cạnh đó, loại nam châm này còn có một ưu điểm nổi bật là có cường độ từ trường rất mạnh , gần ngang bằng với  nam châm đất hiếm và chúng còn có khả năng chịu được mức nhiệt độ các lên tới 7000 độ C.
Chúng được tạo ra nhờ ứng dụng phương pháp thêu kết trong môi trường nhiệt độ cao để tạo thành dạng kim bột dễ dàng cho quá trình luyện kim sau này.
Tuy nhiên, loại nam châm này cũng có một nhược điểm là rất dễ vỡ.

*Nam châm vĩnh cửu Samaradium Cobalt magnets (SmCo), dạng vật liệu này có thành phần cấu tạo  gồm có samarium, coban và kim loại sắt. Mặc dù có kích thước khá nhỏ bé tuy nhiên  cường độ từ tính  của SmCo lại cực kì mạnh, thường được bao phủ bên ngoài bởi một lớp kim loại. Hiện nay, chúng tồn tại dưới nhiều hình dạng khác nhau, chẳng hạn  như nam châm NdFeB  có hình nhẫn,  dạng hình khối và hình đĩa.
– Các thuộc tính đáng chú ý của Samarium Cobalt
Lực kháng từ cao kết hợp với lực từ mạnh
Mức nhiệt độ họat động khá ổn định
Nguyên liệu đắt tiền
– Các ứng dụng nổi bật của nam châm SmCo
Sử dụng để chế tạo các ổ đĩa  trong máy vi tính.
Các đầu cảm ứng
Máy gia tốc tuyến tính
Hệ thống vệ tinh

Xem thêm các bài viết về nam châm điện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *