nam cham vinh cuu

Các cách thức phân loại nam châm

Nam châm được phân chia thành nhiều dạng khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các cách thức phân loại nam châm.

nam cham vinh cuu

  1.  Nam châm đẳng hướng (Isotropic magnets):

Là dạng nam châm vĩnh cửu được chế tạo bằng phương pháp ép đẳng tĩnh mà không áp dụng các phương pháp như định hướng ban đầu (dạng từ trường…).

  1. Nam châm dị hướng (Anisotropic magnets):

Là dạng nam châm đã được định hướng sẵn trong quá trình ép đẳng tĩnh bằng cách sử dụng từ trường. Với cách làm này, các hạt đơn đômen tồn tại trong vật liệu sẽ được định hướng theo cùng chiều với từ trường, nhờ đó, nó có khả năng dễ dàng từ hóa theo cùng phương định hướng.

  1. Nam châm kết dính:

Là dạng các nam châm đặc biệt được chế tạo bằng phương pháp sử dụng quá trình nghiền vật liệu thành dạng bột mịn, tiếp đến trộn với chất keo kết dính (ví dụ như epoxy) và ép chúng trong từ trường định hướng. Chất keo này vừa có tác dụng giúp kết dính, vừa có tác dụng đông cứng sự định hướng của các hạt.

  1.  Nam châm thiêu kết:

Là loại nam châm được chế tạo nhờ sử dụng phương pháp thiêu kết các chất bột kim loại đã được nghiền mịn và ép khuôn. Việc thiêu kết này sẽ tạo ra một dạng hợp chất có chứa các thành phần hợp phức xác định, đồng thời có tính chất từ của các hợp chất đó.

Cực nam – cực bắc

Cũng như Trái Đất của chúng ta, nam châm cũng cũng được cấu tạo với 2 cực là cực bắc và cực nam, chỉ khác là chúng là không trùng với 2 cực địa lý như quả địa cầu.

Từ cực Bắc có toạ độ 700 Vĩ Bắc Và 960 Kinh Tây, trên lãnh thổ Canada, cách cực Bắc khoảng mức 800 km.

Từ cực Nam có toạ độ 730 Vĩ Nam và 1560 Kinh Đông ở vùng Nam cực, cách cực Nam địa lý 1000 km

Quá trình tái tạo lại cực của nam châm diễn ra như thế nào?

Như đã nói, nam châm được cấu tạo từ các phân tử hạt mang từ tính, mỗi hạt đó đều có 2 cực và chúng được sắp xếp xen kẽ với nhau. Phần cực nam của mỗi hạt  có hướng quay về cùng 1 phía tạo, từ đó tạo nên cực nam của nam châm. Trong khi cực bắc của mỗi hạt sẽ quay về 1 phía và tạo nên cực bắc của nam châm.

Màu đỏ là kí hiệu của cực bắc

Màu xanh là kí hiệu của cực nam

Cũng nhờ vào sự sắp xếp đó mà khi chúng ta bẻ gãy thanh nam châm, phần bị bẻ gãy đó sẽ lại tiếp tục phân chia thành cực bắc và nam

Nhiệt độ Curie là gì?

Là mức nhiệt độ mà khi đó, các vật kim loại sắt từ sẽ bị mất đi từ tính và chúng trở thành thuận từ. Nhiệt độ Curie giúp cho chúng ta có thể  biết được khả năng hoạt động của nam châm  khi chúng hoạt động ở trong điều kiện nhiệt độ cao hay thấp.

Xem thêm các bài viết về nam châm vĩnh cửu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *